web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
CƠ HỘI VIỆC LÀM TỐT CHO DÂN KHỐI B TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI
Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

CƠ HỘI VIỆC LÀM TỐT CHO DÂN KHỐI B TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

06.03.2020

Nhắc đến khối B, nhiều bậc phụ huynh và học sinh sẽ nghĩ ngay đến ngành Y Dược. Tuy nhiên, dân khối B vẫn còn có nhiều cơ hội lựa chọn những ngành hot, dễ kiếm việc sau khi ra trường như: ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm và ngành sinh học ứng dụng. Ngoài ra, các bạn khối A và khối D cũng hoàn toàn tự tin khi lựa chọn phát triển sự nghiệp bản thân khi đăng kí xét tuyển những ngành này. Nắm bắt được nhu cầu việc làm rất lớn của 2 ngành này trong tương lai, năm 2020 Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chính thức mở 2 ngành đào tạo: đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm và ngành sinh học ứng dụng bậc đại học. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cơ bản về 2 ngành này và cơ hội việc làm sau khi ra trường nhé.

1. Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm 

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là một môn khoa học về việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra; một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.

Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức thuộc khối cơ sở ngành như đánh giá cảm quan thực phẩm, hóa học thực phẩm, vi sinh vật học thực phẩm, phân tích hóa lý thực phẩm, hóa sinh học thực phẩm, phụ gia thực phẩm, phân tích vi sinh thực phẩm, phát triển sản phẩm… Các kiến thức chuyên ngành như công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thựcphẩm, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rauquả, sữa,dầu thực vật, dinh dưỡng, độc tố học thực vật, đánh giá rủi ro và quản lý an toàn thực phẩm,…

Cơ hội việc làm:Sau khi ra trường, sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể làm việc ở các vị trí QA (nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), QC (nhân viên kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất),kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS),nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm(R&D), phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư,tại các công ty thực phẩm, hệ thống siêu thị, trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học,...

2. Ngành sinh học ứng dụng

Ngành Sinh học ứng dụng (tiếng Anh:Applied Biology) là ngànhthiên về việc ứng dụng các nguyên lý sinh học, sinh thái học vàcông nghệvào các lĩnh vực của cuộc sống như môi trường, bảo tồn- phát triển tài nguyên sinh vật, công nghiệp, y học, thậm chí cả lĩnh vực quân sự và tội phạm học. Đối với môi trường, có thể ứng dụng sinh học trong quan trắc và xử lý môi trường. Ứng dụng nguyên sinh học, quy luật sinh thái học trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển tài nguyên sinh vật, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển sinh kế cộng đồng,…

Chương trình đào tạo:Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về sinh học cơ bản, sinh lý học động thực vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật, kỹ thuật ly trích và phân tích các hợp chất hữu cơ, kỹ thuật sản xuất các sản phẩm ứng dụng trong đời sống, vi sinh học tế bào, sinh học phân tử, hóa học và sinh hóa… để đáp ứng cho các lĩnh vực ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Cơ hội việc làm:Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Sinh học ứng dụngbậc đại học, bạn có tể làm việc tại những vị trí sau: xét nghiệm vi sinh Y học, sản xuất chế phẩm sinh học, nuôi trồng, phát triển tài nguyên sinh vật, kiểm nghiệm công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học, điều hành sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất dược phẩm nguồn gốc sinh học, quản lý về Tài nguyên môi trường, nông nghiệp sạch, quan trắc, xử lý môi trường bằng sinh học, nghiên cứu viên, giảng viên trong các trường Đại học,...

3. Tại sao nên chọn Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để theo học

          Với lợi thế là một đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, hoạt động đào tạo có mức học phí công lập, phù hợp với mức sống của đại bộ phận các gia đình. Vị trí học tập tại phường Bắc Từ Liêm giúp sinh viên có chi phí sinh hoạt thấp, dễ dàng tiếp cận các công việc làm thêm ngoài giờ học, trang trải cho học phí, giảm áp lực về kinh tế.

          Ngoài ra, với chương trình liên kết với đại học Grinffit, sẽ giúp các sinh viên thỏa mãn ước mơ du học Úc với chi phí thấp tùy theo chương trình 2+2 hay 1+3.

          Chỉ tiêu tuyển sinh cho 2 ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm và ngành sinh học ứng dụng tại Đại học Tài nguyên và Môi trường lớn (hơn 200 chỉ tiêu) sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh. Hình thức tuyển sinh rất năng động, các bạn trẻ có thể gửi học bạ xét tuyển bằng kết quả học tập hoặc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

 

Bài viết khác