web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Giới thiệu Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững
Các bài viết về ngành

Giới thiệu Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững

26.02.2020

Là một trong những quốc gia được đánh giá là chịu ảnh hưởng nặng nề của Biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam đã sớm có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với các tác động của BĐKH tới mọi mặt của đời sống. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã xây dựng các Chương trình Mục tiêu quốc gia về ứng phó với BĐKH, về Phát triển bền vững (PTBV)… nhằm đưa ra những chính sách, biện pháp thích ứng thông minh và linh hoạt, để vừa khai thác được tiềm năng về tài nguyên, phát triển kinh tế, vừa ứng phó hài hòa với BĐKH. Do đó, nhu cầu học và đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành BĐKH là rất cấp thiết. Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững trực thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tự hào là một trong những cơ sở đầu tiên trong cả nước đào tạo chuyên ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững hệ Đại học chính quy. Bộ môn được thành lập theo quyết định số 331/QĐ-TĐHHN ngày 27 tháng 2 năm 2013 của Hiệu trưởng trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

 

Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, Bộ môn hiện có 12 giảng viên cơ hữu, được đào tạo bài bản tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. Bộ môn đủ khả năng đáp ứng các hoạt động giảng dạy chuyên ngành và các hoạt động giáo dục đào tạo khác.

Ngoài giảng dạy, Bộ môn còn tham gia công tác nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài khoa học các cấp được nghiệm thu. Hàng năm, Bộ môn còn tổ chức Hội nghị khoa học cấp Bộ môn, tham gia Hội nghị khoa học cấp trường và đã có nhiều báo cáo khoa học được đăng tải trong các Kỷ yếu khoa học của trường, trên tạp chí chuyên ngành.

 

Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững thuộc trường đại học TN&MT HN đã và đang xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tổ chức như: Tổng cục Khí tượng thủy văn; Cục Biến đổi khí hậu; Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Viện Khoa học Tài nguyên nước… để sinh viên học viên có cơ hội thực tập, trang bị các kĩ năng làm việc. Ngoài ra, một số chương trình hợp tác giữa Trường và các tổ chức, đại học quốc tế như  tổ chức KOICA, đại học Yonsei (Hàn Quốc); đại học Ibaraki, đại học Okayama, đại học Toyo Eiwa (Nhật Bản); đại học Southampton (Anh Quốc)… cũng sẽ tạo điều kiện cho học viên có cơ hội học tập ở nước ngoài nâng cao trình độ tại các trường đối tác.

 

Ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững sẽ cung cấp cho người học những kiến thức về cơ sở ngành và chuyên ngành, về kỹ năng đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các ngành các lĩnh vực khác nhau; thống kê, phân tích, xử lý số liệu về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả năng lượng, xử lý số liệu môi trường và xây dựng phương án bảo vệ môi trường; đề xuất các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, người học có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học; các cục, vụ, viện, sở tài nguyên và môi trường, khí tượng thủy văn, hoặc có thể giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ. Ngoài ra, các tổ chức cơ quan quốc tế như UN, WMO, GIZ, JICA, KOICA, WWF … cũng đang có rất nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến chuyên ngành BĐKH và PTBV.

 

Năm học 2020-2021, Bộ môn dự kiến tuyển sinh qua hình thức xét tuyển hồ sơ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia, Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, Anh
  • B02: Toán, Sinh, Địa
  • D01: Toán, Văn, Anh

Thông tin chi tiết xin liên hệ bộ môn

- Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

- Địa chỉ: Phòng B508 (Nhà B), Số 41A đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

- Đường dây nóng tư vấn tuyển sinh: 0902 130 130.

- Số ĐT Bộ môn: (0243) 7647.450 (số máy lẻ B508); 0363392289 (Trần Quốc Cường).

- Website:https://tuyensinh.hunre.edu.vn;https://climatechange.edu.vn/

- Fanpages:

https://www.facebook.com/Hunre.Uni;https://www.facebook.com/BDKH.PTBV.HUNRE/

Một số hình ảnh hoạt động của Bộ môn:

 

 

 

 

Thực tập tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối

 

Hội thảo hợp tác giữa HUNRE và đại học Yonsei (Hàn Quốc)

Bài viết khác