web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Khí tượng – khí hậu học  NGÀNH HỌC CHO CÁC KỸ SƯ BẮT BỆNH ÔNG TRỜI
Các bài viết về ngành

Khí tượng – khí hậu học NGÀNH HỌC CHO CÁC KỸ SƯ BẮT BỆNH ÔNG TRỜI

20.01.2020

Khí tượng và khí hậu học là ngành khoa học nghiên cứu về khí quyển và mối tương tác giữa khí quyển với hệ mặt trời trái đất bao gồm cả các quá trình hình thành các hiện tượng thời tiết và khí hậu. Trong bối cảnh diễn biến các hiện tượng thời tiết, khí hậu ngày càng khó dự báo, phức tạp gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế, sức khỏe con người thì chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng của ngành khí tượng và khí hậu học. Các nhà khí tượng học đóng một vai trò then chốt trong việc tìm kiếm các giải pháp phòng chống, ứng phó với thiên tai khí tượng khí hậu, tham vấn tích cực cho các nhà hoạch định chính sách, quản lý nhà nước. Theo thống kê của các nhà tuyển dụng tỉ lệ tăng trưởng việc làm cho kỹ sư khí tượng sẽ khoảng 7%/năm trong giai đoàn 2018-2028.

Chương trình đào tạo hệ đại học chuyên ngành Khí tượng – khí hậu học của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có thời gian đào tạo là 4 năm với  mục tiêu đào tạo kỹ sư khí tượng – khí hậu học có phẩm chất, trí tuệ, sức lực và trách nhiệm với đất nước; có đủ năng lực, trình độ để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực về khí tượng, khí hậu phục vụ nhu cầu xã hội; có khả năng tự học, tự nghiên cứu để tự nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và cách mạng khoa học công nghệ.

Theo đó chương trình được thiết kế với 132 tín chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về giáo dục đại cương, về cơ sở khí tượng và khí hậu học cũng như những kỹ thuật, công cụ và mô hình tiên tiến giúp sinh viên sau khi ra trường có thể vận dụng được một cách nhuần nhuyễn các kiến thức được cung cấp trên giảng đường vào công việc quan trắc và phân tích các dữ liệu khí tượng từ trạm đo, radar hay vệ tinh cũng như xây dựng các bản tin thời tiết, khí hậu cho các cơ quan liên ngành như hàng không, quân đội, các cơ quan phát sóng, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai;

Để đạt được điều đó, chương trình đào tạo của ngành khí tượng – khí hậu được rà soát và cập nhật thường xuyên 2 năm một lần kể từ ngày xây dựng ban đầu vào năm 2010. 05 khóa đại học chính quy và 08 khóa liên thông đại học đã ra trường, đóng góp rất nhiều nhân lực cho ngành khí tượng, thủy văn nói chung và các ban ngành liên quan nói riêng như Quân chủng Phòng không-Không quân, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Phòng chống thiên tai,…. Hiện nay Khoa cũng đang gấp rút thực hiện chương trình tự đánh giá chương trình đào tạo Khí tượng – Khí hậu học. Từ đó sẽ đúc rút được những kết luận về tính hiệu quả của chương trình, những vướng mắc, khó khăn, thiếu xót cần khắc phục, sửa chữa và cập nhật để có thể lên kế hoạch hoàn thiện chương trình hơn nữa theo đúng sứ mệnh đào tạo của ngành.

Bên cạnh đó cả chương trình cũng không quên cung cấp các kiến thức và kỹ năng vận dụng tin học và ngoại ngữ trong chuyên môn và nghiệp vụ; các kỹ năng mềm bao gồm cả kỹ năng tìm kiếm việc làm cho kỹ sư khí tượng – khí hậu học giúp cho sinh viên có đủ kỹ năng cần thiết để chủ động và tự tin tìm việc sau khi tốt nghiệp cũng như trong công tác chuyên môn sau này.