web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Ngành Kỹ thuật Địa chất - Khoa Địa chất, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Các bài viết về ngành

Ngành Kỹ thuật Địa chất - Khoa Địa chất, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

20.01.2020

Ngành Kỹ thuật Địa chất - Khoa Địa chất, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Về đội ngũ giảng viên

Khoa Địa chất hiện có 13 cán bộ giảng viên, trong đó 05 tiến sỹ và các nghiên cứu sinh. Các giảng viên của Khoa được đào tạo từ các trường Đại học có bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực địa chất như: Trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội và ở các nước phát triển, có nền khoa học và giáo dục hiện đại như: Cộng hòa Liên bang Đức, Úc, Hàn Quốc và Trung Quốc,... Đa số các giảng viên trong Khoa là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, đam mê khoa học và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Nhiều giảng viên đã từng giữ các vị trí chủ chốt trong lĩnh vực địa chất tại các viện của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, hoặc đã từng nắm vai trò quan trọng trong công tác quản lý về tài nguyên khoáng sản, thăm dò, khai thác khoáng sản của các Tập đoàn, các Đơn vị sản xuất liên doanh với nước ngoài…

Trong thời gian tới, Khoa Địa chất tiếp tục mở thêm ngành đào tạo về Quản lý tài nguyên khoáng sản và các vấn đề tai biến địa chất liên trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Xây dựng khung chương trình đào tạo thạc sĩ trong các lĩnh vực liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản và địa chất khai thác khoáng sản, đồng thời tiếp tục mời những chuyên gia giỏi có nhiều kinh nghiệm tham gia đóng góp xây dựng Khoa; đổi mới, bổ sung chương trình đào tạo để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhằm thúc đẩy Khoa phát triển ngành Kỹ thuật Địa chất ngang tầm với khối các trường Đại học có ngành địa chất trong khu vực.Trong quá trình đào tạo, bên cạnh những giảng viên cơ hữu, Khoa còn mời các chuyên gia giỏi, có nhiều kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực địa chất, tài nguyên khoáng sản tham gia thỉnh giảng, trao đổi học thuật và tổ chức hội thảo khoa học.

Về hoạt động đào tạo

Hiện tại, Khoa Địa chất đang tổ chức đào tạo ngành Kỹ thuật Địa chất, trong đó có 02 chuyên ngành: Quản lý Tài nguyên Khoáng sản và Địa chất Khai thác Mỏ.

Trong thời gian học tập tại Khoa, sinh viên được trang bị không chỉ những kiến thức lý thuyết chuyên môn, thực hành - thí nghiệm mà còn được tham gia nghiên cứu khoa học, thực tập ngoài trời, tiếp cận với những thiết bị, công nghệ mới, đáp ứng đủ năng lực để có thể đảm nhận được vai trò phân tích, thiết kế và tổ chức thi công các công việc liên quan đến chuyên môn được đào tạo, đáp ứng được yêu cầu và đảm bảo chất lượng sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên của Khoa còn luôn nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình từ các thầy cô và tham gia các hoạt động văn thể, hoạt động ngoại khóa do Đoàn trường và Liên chi đoàn Khoa Địa chất phát động.

Tuy lực lượng cán bộ giảng viên của Khoa còn hơi mỏng và thời gian thành lập chưa dài, nhưng đội ngũ cán bộ giảng viên ở đây đã khẳng định được năng lực chuyên môn của mình với hơn 30 giáo trình và sách chuyên khảo đã được xuất bản, hơn trăm bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế cũng như trong nhiều hội nghị trong nước và quốc tế hằng năm. Hiện tại, các giảng viên của Khoa đang là chủ nhiệm 03 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Bộ.Hàng năm, Liên Chi đoàn Khoa đều tổ chức buổi gặp mặt  sinh viên. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Liên chi đoàn Khoa Địa chất nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các lớp sinh viên trong Khoa, thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia tích cực các phong trào do Liên chi Đoàn phát động. 

Sau khi hoàn thành khóa học, các sinh viên của Khoa có đầy đủ những kiến thức vững vàng, khả năng làm việc độc lập và tổ chức nhóm làm việc cũng như có khả năng tổng hợp, xử lý tài liệu và viết báo cáo kết quả nghiên cứu liên quan tới ngành kỹ thuật địa chất.

Về nghiên cứu khoa học

Tuy lực lượng cán bộ giảng viên của Khoa còn hơi mỏng và thời gian thành lập chưa dài, nhưng đội ngũ cán bộ giảng viên ở đây đã khẳng định được năng lực chuyên môn của mình với hơn 30 giáo trình và sách chuyên khảo đã được xuất bản, hơn trăm bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế cũng như trong nhiều hội nghị trong nước và quốc tế hằng năm. Hiện tại, các giảng viên của Khoa đang là chủ nhiệm 03 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Bộ.

Về hoạt động hợp tác

Hiện nay, Khoa Địa chất đã ký hợp tác đào tạo và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với nhiều trường Đại học và viện nghiên cứu khoa học, các tổ chức hoạt động về địa chất và tài nguyên khoáng sản ở trong và ngoài nước như: Viện Khoa học Địa chất Khoáng sản-Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Bochum (Cộng Hòa Liên bang Đức), Viện Địa chất-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tiến tới ký kết với Viện Công nghệ Châu Á - AIT (Thái Lan), trường Đại học PaiChai (Hàn quốc), trường Đại học Kyushu (Nhật Bản), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và các Liên đoàn Địa chất... Đây là những địa chỉ tin cậy, cơ hội tốt để các em sinh viên có thể thực tập, xin việc cũng như tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn sau khi tốt nghiệp. 

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị

Khoa địa chất được Nhà trường đầu tư một phòng thực hành - thí nghiệm địa chất với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại gồm: các thiết bị  phân tích Địa chất, Địa vật lý và Địa kỹ thuật. Hiện tại, các thiết bị như: Kính hiển vi phân cực kết nối PC, Kính hiển vi 1 mắt, Kính hiển vi soi nổi Stemi 508 doc,Kính lập thể gương nổi MS -3, Địa bàn địa chất DQY, Máy định vị toàn cầu GPS đã được đưa vào sử dụng phục vụ công tác giảng dạy, thực hành và nghiên cứu khoa học của các giảng viên và sinh viên.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật địa chất - Khoa Địa chất, trường Địa học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sau khi tốt nghiệp có sơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước; Tập đoàn, Tổng Công ty hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản; Tư vấn khảo sát xây dựng; Các Sở Tài nguyên và Môi trường; Các Viện nghiên cứu; Các trường ĐH có các lĩnh vực liên quan.

Bài viết khác