web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Ngành Luật trong thời kỳ hội nhập quốc tế
Các bài viết về ngành

Ngành Luật trong thời kỳ hội nhập quốc tế

30.01.2020

Ngành luậtcó đóng góp vô cùng to lớn cho xã hộilà một trong những ngành nghề phổ biến và không thể thiếu của xã hội.Không chỉ trong việc phát triển kinh tế,mà hiện nay trong đời sống và các vấn đề xã hội ngành luật đang được trọng dụng hơn bao giờ hết. Những người theo ngành luật có chuyên môn cao và có lương tâm luôn được xã hội coi trọng. Khi ngày càng nhiều vấn đề xã hội nảy sinh thì ngành luật càng có cơ hội phát triển hơn nữa.

Nhiều bạn trẻ nghĩ học Luật chỉ ra làm thẩm phán, luật sư là không đúngmà chúng ta có thểlàm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức phí chính phủ, tổ chức quốc tế,…Luật sưhay các cố vấn về các vấn đề pháp luậtđược các doanh nghiệp, cơ quancơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế,…vô cùng coi trọng. Làngười tham mưuđể cáctổ chứccó thểnắm bắt được pháp luật quốc tế, pháp luật của quốc gia sở tại. Từ đó có chiến lược phát triểnđúng hướng và không vi phạm pháp luật.Sự phát triển của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp có vững mạnh haykhông là sự đóng góp không nhỏ của các luật sư, cố vấn pháp lýgiỏi. Chính vì vậy đây được xem là ngành thuộc top trên của xã hội. Được mọi người vô cùng coi trọng và yêu thích.

Có thể thấy, trong xã hội có rất nhiều ngành cần đến kiến thức pháp luật và rất nhiều cơ quan, tổ chức cần đến những người có kiến thức pháp luật.Đặc biệt, ngày nay Việt Nam đã và đang tiến sâu vào quá trình hội nhập quốc tế,đã trở thành thành viên chính thức của nhiều tổ chức quốc tế lớn như: ASEAN, APEC, WTO,CPTPP… vì vậy nhiều cơ hội việc làm đang rộng mở với cử nhân ngành Luật. Không chỉ các công ty, doanh nghiệp trong nước mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tham gia vào nền kinh tế nước ta. Hơn lúc nào hết, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách về kinh tế phải được đảm bảo. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ pháp luật để triển khai các hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Theo đó, ngành Luật trở thành một ngành nghề không thể thiếu của xã hội hiện đại, gắn liền với những cái vươn mình mạnh mẽ và bền vững của từng doanh nghiệp nói riêng, của nền kinh tế nói chung.

Mặt khác, để Việt Nam có thểhội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, đặt ra những yêu cầu hoàn toàn mới đối với sự phát triển ngành nghề trong xã hội,đòi hỏi luật phápcũng phải được hoàn thiện và phù hợp với luật quốc tế.Vì thế, ngành Luật cần tăng cườngnguồn nhân lực đểnghiên cứu, nắm bắt xu thếphát triển, các phạm vi điều chỉnh luật của Việt Nam và thế giới, đây cũng là cơ hội việc làm cho những người yêu thích nghề luật.

Như vậy, có thể thấy học luật mở rarất nhiều cơ hội việc làmchosinh viênvà là một sự lựa chọn tốt cho những người yêu thích công bằng, lẽ phải.Khi học ngành Luậtsinh viênphải nắm thật vững chuyên ngành, đồng thời luôn cập nhật và trau dồi về kiến thức kinh tế xã hội, không ngừng học hỏi, quan sát thực tế cuộc sống, tư duy độc lập, phân tích phán đoán đề xuất và giải quyết vấn đề pháp lý hiệu quả,…

Theo nhận định của các chuyên gia, không íthọc sinh THPTchưa định hướng mình sẽchọn ngành nào phù hợp với khả năng của mình và theo nhu cầu của xã hộiNếu lựa chọn học ngành luật tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên tâm huyết, tận tình chỉ bảo, giúp đỡ đểđượcsự hiểu biết sâu sắc về chế độ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; có kiến thức, tư duy nền tảng các vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật, kỹ năng giải quyết các vấn đề pháp lý để hành nghề.