web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Ngành Môi trường: Cơ hội du học và thu nhập cao
Công nghệ kỹ thuật môi trường

Ngành Môi trường: Cơ hội du học và thu nhập cao

07.01.2020

Nhóm ngành Môi trường được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều nhân lực chất lượng cao đồng thời cũng là lựa chọn phù hợp với xu hướng phát triển xã hội.

Địnhhướng đến năm 2020 -2025, nhóm ngành Môi trường được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiềunhân lực chất lượng cao đồng thờicũng là lựa chọn phù hợp vớixu hướng phát triển xã hội.

Với sự phát triển mạnh mẽvề kinh tế, vấn đề phát triển công nghiệp xanh hướng tới sản phẩm thân thiện với môi trường phù hợp với xu hướng công nghệ 4.0 nên vấn đề môi trường rất đượcquan tâm chú trọng. Hiện nay, để một doanh nghiệp được phép hoạt động, theo quy định của pháp luật các doanh nghiệp đều phải thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng môi trường, có các công trình xử lý môi trường, đảm bảo tuân thủ các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường thì mới được phép hoạt động. Vì vậy, hơn lúc nào hết, Môitrường đang trở thành ngành học được đảm bảo đầu ra, thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ.

Cũng như nhiều ngành nghề khác, các vị trí công việc về môi trường luôn đòi hỏi người làm việc có đầy đủ kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng thực hiện công việc một cách thành thạo. Với đặc thù là một trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà nội hiện đang dần dần nổi bật lên trong lĩnh vực đào tạo những người làm việc trong lĩnh vực môi trường. Khoa Môi trường của trường đã được thị trường lao động đánh giá khá cao trong việc đào tạo kỹ sư của hai ngànhCông nghệ kĩ thuật môi trường Quản lí tài nguyên và môi trường. Sinh viên ngành Môi trường sau khi ra trường đã tham gia rất tích cực trong các vị trí công việc của nhóm ngành Môi trường. Sau đây chúng ta có thể điểm một số vị trí công việc mà sinh viên ngành Môi trườngđã tham gia làm việc.

Đối vớicác dự án phát triển, các dự án đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,… hiện nay, từ giai đoạn thực thi dự án cho đến khi vận hành thử nghiệm và hoạt động chính thức đều bắt buộc cần phải có sự hiện diện của những người làm môi trường.Trong vòng đời của một dự án, họ có mặt ở các vị trí Tư vấn lập hồ sơ môi trường - Thiết kế hệ thống xử lý môi trường - Lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý - Quan trắc phân tích môi trườngQuản lý an toàn, sức khỏe và Môi trường (HSE), quản lý môi trường doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên Môi trường sau tốt nghiệp có thể là chuyên viênQuản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; Thanh tra,giám sát hoạt động bảo vệ môi trường hoặc còn có cơ hội trở thành những truyền thông viên làm công táctruyền thông bảo vệmôi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động tạicác Tổ chức trong nước, quốc tế, liên chính phủ và phi chính phủliên quan đến bảo tồn tài nguyên, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Ngoài các vị trí đã kể trên, các sinh viên học về môi trường nếu đam mê nghiên cứu sẽ có rất nhiều cơ hội trở thành các nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứuvềmôi trường,  tài nguyên hoặc là một giảng viên giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, học viện đào tạo chuyên môn môi trường.

 

Với yêu cầu của xã hôi như trên, nhu cầu cần tìm nhân lực cho các công việc kể trên khá lớn. Bạn có thể thử vào internet và gõ từ khóa «Việc làm Môi trường» hoặc các cụm từ khóa cho từng công việc cụ thể, bạn sẽ thấy số lượng vị trí tuyển dụng là đáng để quan tâm.

Với mục tiêu đào tạo ra những con người có phẩm chất, trí tuệ, sức lực; có đủ năng lực, trình độ để thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật, quản lý trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, phục vụ nhu cầu xã hội, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội luôn định hướng đào tạo theo hướng ứng dụng và hội nhập quốc tế. Từ năm 2020, các sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật môi trườngQuản lí tài nguyên và môi trường sẽ có cơ hội học chuyển đổi theo chương trình liên kết 2 năm học ở Việt Nam, 2 năm học ở Đại học Griffith (Australia) và được cấp bằng của Đại học Griffith.

Thông tin tuyển sinh năm 2020

Ngành Công nghệ kĩ thuật môi trườngQuản lí tài nguyên và môi trường tuyển sinh theo các hình thức xét tuyển thẳng, xét tuyển kết quả học bạ, kết quả thi trung học phổ thông tổ hợp các khối A, B, D, C. Năm 2020, Nhà trường tiếp tục thực hiện hỗ trợ đăng ký xét tuyển trên website trực tuyến của trường.