web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Ngành quản lý tài nguyên và Môi trường: Sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn
Chương trình khung và lịch học

Ngành quản lý tài nguyên và Môi trường: Sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn

21.01.2020

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình học tập, cơ hội học bổng cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thì đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

  1. NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG SẼ HỌC GÌ?

Với thời gian đào tạo 4 năm (132 tín chỉ) các bạn sẽ được trang bị hệ thống các kiến thức lý thuyết và kĩ năng thực hành về quản lý tài nguyên và môi trường; từ kiến thức cơ sở ngành đến kiến thức ngành. Khối kiến thức cơ sở ngành như: cơ sở khoa học môi trường, hoá học môi trường, cơ sở quản lý tài nguyên, hệ thống cơ sở pháp lý về tài nguyên và môi trường, độc học môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế tài nguyên và môi trường, đa dạng sinh học, quan trắc và phân tích môi trường, cơ sở địa lý tài nguyên và môi trường, kỹ năng nghiên cứu tài nguyên và môi trường,…Khối kiến thức ngành như: Tiếng Anh chuyên ngành, công nghệ môi trường, quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại, quản lý môi trường đô thị, công nghiệp, làng nghề, tài nguyên khoáng sản Việt Nam, quản lý các vùng sinh thái đặc thù, mô hình hóa môi trường, tin học ứng dụng trong quản lý tài nguyên và môi trường, đánh giá tác động môi trường,…Các học phần luôn được thiết kế chú trọng đến thời gian thực hành, tham quan, thực tập, rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết với thực tế, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng.

  1. HỌC CÔNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG RA CÓ THỂ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Chuyên viên trong các cơ quan quản lý nhà nước các cấp từ Trung ương đến địa phương: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, Phòng môi trường các cấp Quận Huyện, cán bộ môi trường cấp phường/xã.

Cán bộ quản lý môi trường các doanh nghiệp, ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, các bệnh viện;

Nghiên cứu viên trong Viện nghiên cứu, Trung tâm tư vấn các dịch vụ về môi trường, tư vấn thủ tục về cơ sở pháp lý liên quan đến lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường.

Trợ giảng, Giảng viên trong các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo liên quan đến lĩnh vực Môi trường.

Cán bộ nghiên cứu, tư vấn: tại các đơn vị sự nghiệp công lập và các đơn vị nghiên cứu, tư vấn ngoài công lập như các viện nghiên cứu, các trung tâm tư vấn liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường; ban quản lý vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên; các tổ chức quốc tế, liên chính phủ và tổ chức phi chính phủ (WWF, MCD, Bird life, UNEP...);

Chuyên viên cho các tổ chức dịch vụ môi trường, các công ty du lịch sinh thái; tư vấn luật và các thủ tục môi trường cho doanh nghiệp;

Cán bộ truyền thông trong các cơ quan, đơn vị nhà nước; các tổ chức, đơn vị ngoài công lập hay các tổ chức quốc tê, liên chính phủ, phi chính phủ...

Cán bộ phụ trách tư vấn đầu tư về lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho các ngân hàng, tổ chức tài chính, các tổ chức đầu tư.

  1. ĐIỂM MẠNH CỦA KHOA MÔI TRƯỜNG, ĐẠI HỌC TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG HÀ NỘI LÀ GÌ?

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là trường Đại học trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tọa lạc ngay tại Thủ đô Hà Nội, có chức năng đào tạo ở các trình độ đại học và sau đại học; triển khai thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo đa ngành các lĩnh vực về tài nguyên, môi trường, kinh tế, công nghệ thông tin.

Chương trình ngành Quản lý Tài nguyên và môi trường được thực hiện dưới sự quản lý của Khoa Môi trường. Với 56 giảng viên và cán bộ trong đó có 05 Phó Giáo sư, 19 Tiến sỹ, 17 Nghiên cứu sinh, 14 Thạc sỹ, 01 cử nhân, cùng với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng và liên kết đào tạo từ các trường đại học, Viện nghiên cứu trong nước và các chuyên gia từ các cơ quan quản lý trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hệ thống phòng thí nghiệm của khoa với trang thiết bị hiện đại được cấp chứng nhận đạt chuẩn VILAS, đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Hiện nay, khoa có liên hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và nghiên cứu cùng các chuyên gia quốc tế.

Sinh viên được tham gia NCKHngay từ học kì thứ 3 trong chương trình đào tạo. Sinh viên Khoa Môi trường có cơ hội thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học từ học kì thứ 2 trong chương trình đào tạo dưới sự hỗ trợ của các giảng viên và chuyên gia tại các đơn vị tuyển dụng. Hoạt động trải nghiệm thực tế môn học được lồng ghép trong chương trình đào tạo chính khóa, giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tương lai.Cơ hội được tham gia các hoạt động ngoại khóađa dạng, bổ ích như: hoạt động tình nguyện, mùa hè xanh, mùa đông ấm và các hoạt động văn nghệ thể thao gắn với bảo vệ môi trường như một lẽ sống.

Kí túc xá của HUNRE với 150 phòng, diện tích 45m2/phòng, có đầy đủ tiện nghi, chi phí hợp lý. Đây là nơi ăn ở, sinh hoạt của hơn 1000 sinh viên từ năm thứ nhất đến năm cuối của trường.Khuôn viên Trường phủ sóng wifi miễn phí.

Khoa Môi trường, trường Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nghiên cứu, đào tạo, thực tập và tuyển dụng như: Samsung, Canon, Venso, Perso, ..

Nhiều cơ hội du học tại chỗ, du học bán phần và du học toàn phần.Trong thời gian tới,với sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và chính phủ Úc, sẽ cho mở hệ đào tạo chất lượng cao và đào tạo liên kết song bằng với trường đại học Griffith (Úc) từ hệ Đại học cho tới Tiến sĩ. Tham khảo đường link:https://app.griffith.edu.au/credit-precedent/credit_detail.php?pk1=81591 

  1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ VÀO ĐƯỢC TEAM CỦA KHOA MÔI TRƯỜNG

Khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đào tạo vớicác ngành hệ:

https://www.facebook.com/kenhthongtinkhoamoitruongHUNRE1