web statisticswebsite statisticsChuyển tới nội dung
Thủy văn học - Ngành học dành cho các kỹ sư nghiên cứu và giải quyết các vấn đề về NƯỚC – Nguồn tài nguyên cần thiết cho mọi sự sống trên trái đất
Các bài viết về ngành

Thủy văn học - Ngành học dành cho các kỹ sư nghiên cứu và giải quyết các vấn đề về NƯỚC – Nguồn tài nguyên cần thiết cho mọi sự sống trên trái đất

20.01.2020

Thủy văn học là ngành khoa học tìm hiểu về các hệ thống nước phức tạp trên Trái đất cũng như nghiên cứu giải quyết các vấn đề liên quan đến nước. Các nhà thủy văn đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề về nước.

Nước là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của chúng ta. Không có nó, sẽ không có sự sống trên trái đất. Việc cung cấp nước cho các nhu cầu sử dụng của chúng ta bị giới hạn bởi thiên nhiên. Mặc dù có rất nhiều nước trên trái đất, nhưng không phải lúc nào nó cũng ở đúng nơi, đúng thời điểm và đúng chất lượng. Lũ lụt là một loại hình thiên tai gây thiệt hại lớn nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, lượng chất thải được loại bỏ không đúng cách ngày hôm qua đang xuất hiện trong nguồn nước của chúng ta ngày hôm nay.

Thủy văn học là ngành khoa học tìm hiểu về các hệ thống nước phức tạp trên Trái đất cũng như nghiên cứu giải quyết các vấn đề liên quan đến nước. Các nhà thủy văn đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề về nước. Theo dữ liệu thống kê trên toàn cầu, tỷ lệ tăng trưởng việc làm cho các kỹ sư thủy văn sẽ khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2018 – 2028, lớn hơn mức tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác trên thế giới. Các nhà tuyển dụng lớn nhất của kỹ sư thủy văn cũng được thống kê như sau:

Khối cơ quan cấp bộ ban ngành chính phủ

27%

Khối sở ban ngành địa phương

24%

Khối dịch vụ tư vấn về quản lý và khoa học - kỹ thuật như quy

hoạch quản lý tài nguyên nước, phòng chống thiên tai,…

20%

Dịch vụ kỹ thuật như xây dựng, giao thông, thủy lợi,…

21%

Đó là do sự gia tăng dân số và mức sống trong tương lai, thêm vào đó là tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều thay đổi trong sự phân bố của nước theo cả không gian và thời gian làm cho các yêu cầu về nước cũng thay đổi nhanh chóng. Vì vậy có thể coi Thủy văn học là ngành nghề nhiều tiềm năng và thách thức cho thế hệ trẻ để phát triển một môi trường sống ngày càng tốt đẹp trong tương lai.

Chương trình đào tạo hệ đại học ngành Thủy văn học của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có thời gian đào tạo là 4 năm với  mục tiêu đào tạo kỹ sư thủy văn học có phẩm chất, trí tuệ, sức lực và trách nhiệm với đất nước; có đủ năng lực, trình độ để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực liên quan đến thủy văn và nguồn nước; có khả năng tự học, tự nghiên cứu để tự nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và cách mạng khoa học công nghệ. Với phương châm coi người học là trung tâm, chương trình đã không ngừng được rà soát, cập nhật, bổ sung các kiến thức mới nhằm mục đích giúp sinh viên sau khi ra trường có khả năng tham gia đa dạng các ngành nghề trong các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, thủy điện, xây dựng, tài nguyên nước và phòng chống thiên tai,…. Hiện nay, khóa học gồm 132 tín chỉ cung cấp cho người học một nền tảng kiến thức vững chắc về khoa học thủy văn và các kỹ năng trong nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích dữ liệu khí tượng, thủy văn và nguồn nước. Các nhóm kiến thức chuyên sâu phục vụ nghiên cứu đa ngành được chú trọng xây dựng như kiến thức về tư vấn thiết kế các công trình hạ tầng cơ sở như cầu, cống, hệ thống cấp thoát nước, các công trình thủy lợi, thủy điện; tính toán và dự báo thủy văn phục vụ quy hoạch và quản lý nguồn nước, vận hành các hệ thống thủy lợi, thủy điện cũng như trong công tác phòng chống thiên tai; nhóm kiến thức về quan trắc, chỉnh lý, biên tập số liệu, … phục vụ công tác điều tra, khảo sát, đo đạc khí tượng thủy văn cũng như địa hình, mặt cắt sông,….

Từ đó, các tân kỹ sư thủy văn của Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ có những kỹ năng cần thiết sau khi ra trường như sau:

  • Kỹ năng phân tích: để phục vụ phân tích dữ liệu thu thập tại hiện trường và kiểm tra kết quả của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
  • Kĩ năng giao tiếp: để phục vụ chuẩn bị các báo cáo chi tiết ghi lại các phương pháp nghiên cứu và phát hiện của họ. Họ có thể phải trình bày những phát hiện của mình cho những người không có nền tảng kỹ thuật, chẳng hạn như các quan chức chính phủ hoặc công chúng nói chung.
  • Kỹ năng tư duy phản biện: Có khả năng đánh giá các rủi ro đối với các yêu cầu về nước do ô nhiễm, lũ lụt, hạn hán và các mối đe dọa khác gây ra. Họ phát triển các kế hoạch quản lý nguồn nước để xử lý các mối đe dọa này.

Và chính vì thế, hãy lựa chọn Ngành thủy văn học của trường Đại học tài nguyên và môi trường Hà Nội. Bạn sẽ có cơ hội lựa chọn một loạt các nghề nghiệp thú vị và đầy thách thức của ngày hôm nay và mai sau.