Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Địa chất, người học có thể làm gì?
Các bài viết về ngành

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Địa chất, người học có thể làm gì?

20.01.2020

Với xu hướng phát triển cơ sở hạ tầng như vũ bão, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Địa chất (với hai chuyên ngành: Quản lý Tài nguyên khoáng sản và Địa chất khai thác mỏ) ngoài cơ hội rất lớn về việc làm trong lĩnh vực tìm kiếm - thăm dò, khai thác - chế biến và quản lý nhà nước về khoáng sản, người học còn có cơ hộ nghiên cứu đề xuất các phương án giảm thiểu các tai biến địa chất hiện đại, sự ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Về cơ hội việc làm, người học sẽ có hai lựa chọn:

Một là theo định hướng nghiên cứu khoa học, người học chủ yếu làm việc tại các khoa chuyên môn trong các trường đại học, một số có thể làm ở các phòng chức năng về chuyên ngành Địa chất khoáng sản tại các viện nghiên cứu chuyên ngành (Viện Địa chất - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện khoa học Địa chất – Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam; ….).

Hai là áp dụng các kiến thức chuyên môn theo định hướng quản lý nhà nước trong lĩnh vực Tài nguyên khoáng sản và  thực tiễn đời sống thì có thể làm tại các sở ban ngành như: Các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương như: Các vụ chức năng thuộc các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây Dựng, Giao Thông, Công Thương, Khoa học Công nghệ; Các phòng chuyên môn thuộc các sở ngành như: Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương; hoặc tham gia làm việc tại hệ thống các Công ty – Đơn vị chuyên về lĩnh vực: Tư vấn thăm dò mỏ, khai thác và chế biến khoáng sản, giao thông, vận tải, thuỷ lợi…

Hiện nay, một số trường đại học ở Việt Nam đang tiến hành đào tạo các ngành Kỹ thuật Địa chất, Địa kỹ thuật - Địa môi trường... Các chuyên ngành hẹp này đã và đang đáp ứng nhu cầu hết sức cấp bách của xã hội, đặc biệt là phục vụ cho các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản từ kim loại quý hiếm đến vật liệu xây dựng thông thường, ... Ngoài ra, học ngành Kỹ thuật địa chất, sinh viên cũng có thể tham gia công tác nghiên cứu để phục vụ cho các quy hoạch và phát triển kinh tế lãnh thổ.

Theo PGS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về nhu cầu nhân lực: “nói chung hiện nay ngành Địa chất đang thiếu nhân lực có chất lượng cao, hẫng hụt về thế hệ. Các cán bộ có kinh nghiệm, trình độ cao, được đào tạo rất bài bản ở các nước xã hội chủ nghĩa trước đây đã và đang đến tuổi nghỉ hưu, các cán bộ trẻ có trình độ được đào tạo trong nước và nước ngoài chưa nhiều. Trong một tương lai gần, việc thiếu hụt các cán bộ khoa học chủ chốt (key scientist) ở các chuyên ngành khác nhau là hiện hữu. Ở Viện Viện Địa chất-Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tình trạng này cũng xảy ra và chúng tôi đang cố gắng hết sức để khắc phục trong thời gian tới”.